Trở lại tuổi thơ với "Thời niên thiếu của Bao Thanh Thiên"

11:38:50 ngày 06/09/2017
Thế hệ 8x, đầu 9x chắc đã quá quen thuộc với hình ảnh của Bao Thanh Thiên với chòm râu phất phơ tượng trưng cho sự thanh liêm trong các câu chuyện dân gian Trung Quốc.

Nhưng, khi bộ phim “Thời niên thiếu của Bao Thanh Thiên” được ra mắt, khán giả lại thích thú với hình tượng Bao Chửng là một chàng trai trẻ tuổi thông minh, trung thực, có tài phán đoán khác thường thế mà vẫn làm nũng với mẹ, lúng túng trước một cô gái…

Trở lại tuổi thơ với "Thời niên thiếu của Bao Thanh Thiên"

Phần 1 của bộ phim là lúc Bao Chửng còn là 1 thanh niên trẻ tuổi chưa phải là vị quan oai nghiêm, lúc này vẫn còn muốn ngao du khắp nơi vô tình gặp được Công Tôn Sách lúc này là 1 vị công tử đào hoa và tài năng được nhiều người biết đến. Hai người lần đầu gặp nhau đã đấu khẩu với nhau nảy lửa thế nhưng ngưỡng mộ tài phán đoán của Bao Chửng nên đã cùng đi chung với nhau. Sau đó, trong một lần lên Thiếu Lâm Tự, hai người gặp được Triển Chiêu, và 3 người hợp lại thành 1 đội phá án nổi tiếng khắp thiên hạ, đưa ra ánh sáng công lý nhiều tên tội phạm, mang lại công bằng cho xã hội, danh tiếng của họ vang đến tận kinh thành và lọt đến tai nhà vua.

Phần 1 khép lại, Bao Chửng quyết định hồi hương với mẹ dạy học, bỏ hết mọi công danh lợi lộc trong đầu phần 2. Tuy nhiên, ông vẫn không thể thoát khỏi sự tìm kiếm và kêu gọi của nhà vua, thế là bộ ba Bao Chửng, Công Tôn Sách và Triển Chiêu tập hợp lại lần này với mục đích lớn hơn giúp triều đình tìm ra các tên quan tham ô lại hại nước hại dân.

Phần 2 này được đầu tư nhiều và chỉnh chu hơn để khán giả được chứng kiến những vụ án kinh dị nhất; những vụ án được chia thành 6 cốt truyện nhỏ:

Bản sắc anh hùng: diễn ra tại đê Hoành Lũng Quyết, nơi có vụ tham nhũng lớn khiến Hoàng thượng phải triệu Bao Chửng đến để điều tra. Nhưng vụ án có liên quan đến nhiều quan lại trong triều nên Bao Chửng đã gặp phải rất nhiều khó khăn.

Tứ hải giai huynh đệ: Bao Chửng được vua phong làm tri huyện và bắt tay vào việc điều tra lại một vụ án cách đó 10 năm. Với suy đoán tài tình, Bao Chửng đã buộc hung thủ nhận tội.

Vụ án Kim Long Tự: Vô tình biết được có người muốn hành thích Bao Chửng tại Kim Long Tự. Không ngờ Kim Long Tự là nơi đầy bí ẩn và nguy hiểm. Cuối cùng Bao Chửng đã thoát chết.

Vụ án bức tranh: Tiểu Thanh Đình và Bao Chửng là đôi bạn oan gia. Nhưng từ khi Thanh Đình quen biết với Phùng Chỉ Thủy thì tính tình bỗng trở nên khác thường. Bao Chửng để tâm tìm hiểu, thì ra Thanh Đình đang tìm kiếm tông tích cha nuôi của mình.

Bí ẩn đảo Tiêu Dao: Triển Chiêu trên đường trở về chùa Tướng Quốc bỗng gặp Phương Phương đang gặp nạn, cả gia đình bị hại chết. Triển Chiêu quyết định giúp Phương Phương đi kiện.

Lưới trời lồng lộng: Từ khi bị thích khách hành thích nhưng không thành thì Hoàng thượng bỗng thay đổi tính tình, khiến cho quan lại trong triều lo sợ. Tương Dương Vương thì lại tỏ ra đắc ý, âm thầm bày mưu tính kế đoạt ngôi.

 

Kết thúc phần 2, Bao đại nhân của chúng ta bị hại rơi xuống vách núi, tuy không nguy hại mạng sống nhưng đã làm cho trí nhớ bị mất đi và đầu óc thì như một đứa trẻ 7 tuổi.
Sau tai nạn đó, Bao Chửng được một đoàn buôn cứu chữa đưa đến trấn Song Hỷ, nhưng vì quá ngờ nghệch nên bị gọi là “Bao đại ngốc” và làm tạp vụ trong một kỷ viện. Dù có nhiều hướng dư luận trái chiều nói phần này làm mất đi hình tượng Bao Thanh Thiên thông minh tài tình trong lòng khán giả, nhưng đạo diễn đã khéo léo xây dựng tình huống để thay đổi mọi sự. Chỉ với 1 vụ án giết người của kỷ viện và viên quan nước Liêu, Bao Chửng gặp hoạ được phúc, tìm lại được trí nhớ,phá án thành công cũng như gặp lại được Triển Chiêu và Công Tôn Sách.

Dù phần này bị nói là lấy ý tưởng từ các bộ truyện tranh trinh thám Nhật Bản, tuy nhiên “Thời niên thiếu của Bao Thanh Thiên 3” vẫn tạo được điểm nổi bật trong từng vụ án tương ứng cho 1 biểu tượng và một bí mật kinh khủng được ẩn giấu “phía sau” biểu tượng đó.

Tuy không nhiều cảnh xử án uy dũng như nguyên tác, “Thời niên thiếu của Bao Thanh Thiên” cho khán giả thấy được tài năng phán đoán cực tốt và làm khán giả hồi hộp theo dõi từng tình tiết một để không phải lỡ nhịp phim dẫn đến không nắm hết các lí do tìm ra hung thủ. Phim có nhiều gương mặt nổi tiếng như Nhậm Tuyền, Châu Kiệt, Thích Tiểu Long, Đặng Sơn, có cả sự hiện diện của Phạm Băng Băng, Lý Băng Băng. Dù vai diễn Bao Thanh Thiên được 3 diễn viên đảm nhiệm ở mỗi phần nhưng, họ cũng đã làm xuất sắc vai trò của mình.

HIện nay, bạn có thể tìm coi 125 tập phim của cả 3 phần tại Clip TV với chất lượng tốt nhất để sống lại những kỉ niệm năm xưa cùng bộ phim yêu thích.